Củ ấu là củ gì, tròn hay méo?
Củ ấu có tên khoa học Trapa cochinchinensis Lour. thuộc họ Ấu – Trapaceae hay còn gọi là ấu trụi, ấu nước, hạt dẻ nước. Nhiều người còn quen gọi ấu là quả sừng trâu. Đây là loại thực vật thủy sinh, mọc trong ao đầm, thân ngắn có lông.
Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, trong củ ấu có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe như nhiều gluxit, đường glucose, protein… Trong 100g củ ấu có khoảng 48,2g nước, 3,4g protein, 32,1g chất bột đường, 3,3g đường, 17,6mg can-xi, 0,4mg kẽm, 0,7mg sắt, 0,8mg natri, 468mg kali và khoảng 730 calorie.
Trong Đông Y, củ ấu vị ngọt, tính mát; vào tỳ, vị. Các thành phần của cây củ ấu đều được coi như một vị thuốc. Thân cây vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng tiêu viêm giải độc.
Khác với vẻ bề ngoài xù xì xấu xí của mình, bên trong ruột củ ấu lại trắng, thơm và bùi. Những ngày se lạnh, củ ấu không chỉ là món ăn vặt vừa dân dã vừa rẻ tiền mà lại ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Chính vì thế, nhiều người dân miền Tây quen gọi củ ấu là 'nhân sâm của người nghèo' vì công dụng chữa bệnh thần kỳ của chúng.
Thế còn bồ hòn, tròn đến thế nào?
Bồ hòn có tên khoa học: Sapindus mukorossi Gaertn, thuộc họ: Sapindaceae (Bồ hòn). Cây bồ hònlà cây thân gỗ, chiều cao từ 15-35m. Lá nhỏ và dài, đối nhau. Quả mọc thành chum, quả khi non có màu xanh, già chuyển màu vâng nhẹ, hạt màu đen, long lanh đẹp mắt. Miêu tả rườm rà nhưng bạn có thể xem hình ảnh.
Giống như trái bồ kết, bồ hòn được xem là một loại thảo dược nổi tiếng trong kho tàng dược liệu. Theo tài liệu cổ, bồ hòn có tác dụng chữa ho trừ đờm, nhân hạt ăn được và có tác dụng chữa hôi miệng, sâu răng.
Nước ngâm quả bồ hòn bôi tại chỗ có tác dụng loại bỏ và hủy nọc độc của rắn hay bò cạp ra khỏi cơ thể. Gội đầu bằng nước bồ hòn có tác dụng khử các loại nấm da và nấm tóc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét